Muốn chiêm ngưỡng toàn cảnh thủ đô Moscow xinh đẹp, tháp Ostankino là địa điểm lí tưởng dành cho bạn. Với lối kiến trúc độc đáo cùng vô vàn những kỉ lục, tháp truyền hình Ostankino là niềm tự hào của xứ sở Bạch Dương. Cùng Đi chơi nước Nga khám phá và bật mí những thành tựu của Ostankino nhé.

>> Xem thêm :

1. Lịch Sử Hình Thành Tháp Ostankino Tại Thủ Đô Moscow – Đài Truyền Hình Ostankino

Bắt đầu xây dựng từ năm 1963, tháp truyền hình Ostankino được hoàn thành trong vòng 4 năm. Nhà thiết kế trưởng Nikolai Nikitin và các cộng sự của mình đã hoàn thành bản thiết kế này chỉ trong một đêm. Bản phác thảo hình ảnh úp ngược của tòa tháp trên mặt giấy với những cánh hoa vô cùng mạnh mẽ. Sau đó, bản vẽ này trở thành nguyên mẫu của tháp truyền hình nổi tiếng này.

tháp ostankino
Tháp Ostankino được xây dựng trong 4 năm

Lúc mới đi vào hoạt động, tháp Ostankino là thành tựu lớn nhất của khoa học và công nghệ. Chức năng chính của tòa tháp này là đưa những chương trình phát thanh tới cho người dân. Bên cạnh đó, tòa tháp cũng giúp trung tâm khí tượng Liên Xô có được đài quan sát khí tượng độc đáo. Từ đó có thể giám sát những hiện tượng khí quyển khác nhau. Hơn nữa tháp cũng là nơi cung cấp liên lạc điện thoại cho những ban ngành chính và nguyên thủ quốc gia.

tháp ostankino
Tháp đem lại nhiều thành tựu của khoa học và công nghệ

Năm 2000, có nhà hàng ba tầng với tên gọi “Bảy tầng trời” trên tầng của tháp truyền hình Ostankino. Mỗi tầng của nhà hàng quay tròn tạo nhiều góc nhìn ngắm phong cảnh tuyệt đẹp của thủ đô. Sau một trận hỏa hoạn tại độ cao 460 mét, nhà hàng đã phải đóng cửa vĩnh viễn.

2. Những Thành Tựu Đáng Kể Của Ngọn Tháp Ostankino – Tháp Truyền Hình Cao Nhất Châu Âu

Tại thời điểm xây dựng, Ostankino được coi là tòa tháp cao nhất thế giới. Nhưng đến thời điểm hiện tại, vị trí của tòa tháp đã lùi xuống đứng thứ 5 thế giới. Dẫn đầu là tòa nhà trọc trời Burji Halifa ở Dubai cao 828m. Tiếp đến là tháp truyền hình phát thanh KVLY-TV ở Mỹ 629m. Tháp truyền hình Quảng Châu ở Trung Quốc cao 610m, tháp truyền hình CN tower ở Canada cao 553m. Sau trận hỏa hoạn vào 2000 có ý kiến biến nơi đây thành tháp truyền hình cao nhất thế giới. Nhưng sau đó ý kiến này đã bị bác bỏ và không thành hiện thực.

tháp ostankino
Ostankino từng được coi là tòa tháp cao nhất thế giới

Chỉ sau một đêm, bản thiết kế Ostankino đã được kĩ sư Nikitin nghĩ ra. Lấy hình mẫu từ bông hoa bách hợp úp ngược với những cánh hoa dày dặn, cuống hoa mạnh mẽ. Ban đầu dự định Ostankino sẽ có 4 trụ đỡ. Sau đó theo lời khuyên của kỹ sư Fritza Leonhardt – tác giả của tháp truyền hình bê tông đầu tiên của thế giới tại Stugart, số trụ đỡ đã tăng lên 10 trụ. Hằng năm cuộc thi leo cầu thang lên độ cao 337m được tổ chức tại tòa tháp. Kỷ lục leo nhanh nhất được ghi nhận đến thời điểm hiện tại là 11 phút 55 giây.

tháp ostankino
Thiết kế với 10 trụ đỡ chắc chắn

>> Xem ngay: Top 10 Điểm Check In Ở Moscow Dành Cho Tín Đồ “Sống Ảo”

3. Quan Sát Toàn Thành Phố Từ Tòa Tháp Ostankino – Cảnh Đẹp Ở Moscow

Ostankino không những là điểm check in ở Moscow mà còn là biểu tượng của thủ đô nước Nga. Du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Moscow từ hai vị trí của tòa tháp. Đầu tiên là khu quan sát trong nhà ở độ cao 337m. Vị trí thứ hai là khu ngoài trời ở vị trí cao hơn một chút.

tháp ostankino
Quang cảnh xung quanh tòa tháp

Bên trong tòa tháp có nhà hàng “Tầng  mây thứ 7” nằm ở độ cao 328-334m. Nhà hàng có 3 tầng: Vàng, Bạc, Đồng. Những vị trí ngồi sát cửa sổ ở khu vực vòng tròn sẽ tự xoay quanh trục tháp với vận tốc 1-2 vòng trong 40 phút. Đây chắc chắn là điểm đến lí tưởng dành cho những ai muốn thưởng thức bữa ăn với view tuyệt đẹp.

tháp ostankino
Khung cảnh tuyệt đẹp quan sát được từ tòa tháp

Từ đỉnh của tháp truyền hình, nhìn qua cửa kính du khách sẽ được ngắm nhìn bức tranh toàn cảnh của thủ đô Moscow với những tòa nhà cao ốc, con đường rộng hay công viên cây xanh,… Từ độ cao 540 mét bạn có thể chiêm ngưỡng hầu như bất kì một điểm nào của thủ đô. Khi chưa có trận hỏa hoạn ở độ cao 460 mét năm 2000, tầng quan sát của tháp truyền hình đã có hơn 10 triệu người tới tham quan trong hơn 30 năm.

Nếu có dịp ghé đến thủ đô Moscow, bạn đừng bỏ lỡ tháp Ostankino để chiêm ngưỡng khung cảnh và kiến trúc độc đáo nhé. Đi chơi nước Nga chúc bạn có những trải nghiệm đáng nhớ tại xứ sở Bạch Dương xinh đẹp. 

>> Xem thêm :

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây